Vì sông là phải chảy, còn trẻ thì phải đi và màu áo tình nguyện thì phải xanh!

Cập nhật : 01/06/2017

“Hãy cứ thoải mái, vô tư và sẵn sàng đón nhận mọi thứ. Chắc chắn sẽ có vất vả, có khó khăn, có cả những giọt nước mắt nhưng sau một mùa hè sẽ là những nụ cười, những tình cảm hết sức chân thành, những bài học lớn. Còn trẻ, còn khoẻ, tại sao không thử đi, thử làm, thử đặt lên mình một trách nhiệm với cộng đồng, nhỏ thôi nhưng lại quý giá vô cùng"- đó là những chia sẻ chân thành trên của Hoàng Đàm Lương Thuý, Anh 7 – KTQT – K51, trong một buổi trò chuyện ngắn với chúng tôi về một phần kỉ niệm tuổi trẻ của mình – Mùa hè xanh.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Thúy là sự vui vẻ, hòa đồng và nhiệt của tuổi trẻ ẩn sau đôi mắt ấy. Khi được tôi hỏi ấn tượng sâu sắc nhất của bạn về  Mùa hè xanh (MHX) là gì, Thúy đáp lại ngay với giọng chắc nịch: “Là người dân và trẻ em ở mảnh đất nơi mình đến!”

Những chia sẻ gần gũi, thân mật hơn khi tôi hỏi về kỉ niệm sâu sắc nhất Thúy có được khi đi MHX. Thúy lắc đầu cười mà bảo rằng: “Kỷ niệm đặc biệt thì thật sự nhiều lắm, vì mình đi 3 MHX rồi. Kể ra thì sợ lan man, nhưng có điều này thật sự đặc biệt của Mùa hè xanh Sông Mã với mình, đó là những câu “khẩu hiệu”. Mỗi câu khẩu hiệu mang ý nghĩa riêng, ẩn trong đó là những lời động viên, là sức mạnh mà TNV ngầm truyền cho nhau. Hay có khi là lời khen, lời cảm ơn ngộ nghĩnh nhưng chân thành đến các bạn trong đội hậu cần vì những bữa cơm hàng ngày, những chăm sóc tận tình cho từng thành viên của đội.”

Ấn tượng sâu sắc nhất: “Người dân và trẻ em ở mảnh đất nơi mình đến!”
Ấn tượng sâu sắc nhất: “Người dân và trẻ em ở mảnh đất nơi mình đến!”


Câu chuyện về hai cậu bé người Mông, Chinh và Pủa, về những câu nói cửa miệng đáng yêu của các em: “Không sao đâu, chết thì thôi”, hình như đã khiến Thúy dần trôi về những kỉ niệm, những câu chuyện đã khiến cho Thúy thêm yêu, thêm cảm ơn MHX.

Thúy nghẹn ngào kể cho tôi nghe việc sau khi ĐTN Sông Mã trở về thì Chinh đã rủ mấy bạn nữa đi bộ xuống Hà Nội gặp thầy cô. Các em đã đi khoảng 30 cây số từ xã La Pán Tẩn về đến gần Tú Lệ (Yên Bái). Đến đó thì gặp người dân, họ hỏi các em đi đâu và em bảo đi Hà Nội. Người dân ở đó thấy các em nhỏ quá nên không cho và bảo quay lại đi vì “Hà Nội xa lắm”. Sau đấy thì các em lại đi bộ quay lại, lúc các em về đến nhà thì trời đã tối. Mấy tháng sau mình mới biết câu chuyện này trong dịp quay trở lại thăm La Pán Tẩn và được nghe các em học sinh kể lại.

Một trong những điều thật sự đặc biệt, cổ vũ tinh thần cho chị và cả đội những câu khẩu hiệu
Một trong những điều thật sự đặc biệt, cổ vũ tinh thần cho Thúy và cả đội những câu khẩu hiệu


Đó có thể chỉ là những câu chuyện, những mảnh kí ức nhỏ nhỏ nhưng chắc chắn sẽ là một trong những mảnh ghép đẹp nhất, ý nghĩa nhất của tuổi trẻ của Thúy. Cuối cuộc nói chuyện, Thúy nhắn nhủ: “Chỉ một câu thôi: “Vì sông là phải chảy!”. Ngày xưa mình noi gương các anh chị lớn, giờ các bạn lớp sau lại có thể nhìn các anh chị của mình. Hãy cứ thoải mái, vô tư và sẵn sàng đón nhận mọi thứ. Chắc chắn sẽ có vất vả, có khó khăn, có cả những giọt nước mắt nhưng sau một mùa hè sẽ là những nụ cười, những tình cảm hết sức chân thành, những bài học lớn mình đã được – những thứ có lẽ sẽ chẳng đến lần thứ 2. Còn trẻ, còn khoẻ, tại sao không thử đi, thử làm, thử đặt lên mình một trách nhiệm với cộng đồng, nhỏ thôi nhưng lại quý giá vô cùng. Và Mùa Hè Xanh luôn là những gì đẹp nhất mình có trong quãng đời sinh viên, trong con đường tình nguyện của mình.”

Theo ftu.edu.vn(PL)

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video