Ngọn lửa tình nguyện lan tỏa mạnh mẽ

Cập nhật : 31/07/2017

Web.ĐTN: Thấy chúng tôi đến, anh em trong Ban chỉ huy công trường và các bạn thanh niên lao động gần đó vội ra đón. Những lời thăm hỏi, động viên, những món quà nho nhỏ trao nhau, tiếng cười nói ríu rít… cứ thế vang vọng khắp núi rừng đại ngàn.

Không khí vùng cao khác biệt hẳn so với miền xuôi, giữa tháng 7 nhưng trời lất phất mưa mấy ngày không dứt. Không gian được phủ một lớp sương mù nhẹ khiến người ta mang một cảm giác thật dễ chịu. Dậy thật sớm, tôi cùng đoàn công tác của tỉnh đoàn Yên Bái khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện, hòa vào dòng người đang đổ về thôn Cang Giông, xã Pá Hu, huyện Trạm Tâu, tỉnh Yên Bái để thực hiện công trình khai hoang ruộng nước. Từ trung tâm thị trấn đến nơi tập kết cách khoảng 13km đường giao thông và 3km đường mòn nhỏ.

Chật vật mãi, cuối cùng cũng đến nơi. Cứ tưởng mình sẽ là một trong những người đầu tiên đến sớm nhất, thì trước mắt tôi, bóng áo xanh tình nguyện đã trải khắp triền núi, tất cả đang say sưa với công việc của mình. Ngay lúc ấy, trong tôi bỗng trào dâng lên một cảm xúc thật khó diễn tả bằng lời. Thanh niên vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết như thế, không sợ gian khổ, sẵn sàng góp sức mình, tình nguyện thay đổi diện mạo quê hương.

Thấy chúng tôi đến, anh em trong Ban chỉ huy công trường và các bạn thanh niên lao động gần đó vội ra đón. Những lời thăm hỏi, động viên, những món quà nho nhỏ trao nhau, tiếng cười nói ríu rít… cứ thế vang vọng khắp núi rừng đại ngàn. Toàn bộ diện tích khai hoang tại xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái trong dịp hè là 7,5ha, diện tích khá lớn nên gần 600 thanh niên tình nguyện được chia ra thành tiểu đội nhỏ, phụ trách những khu vực khác nhau. Người cào đất, dọn cỏ, người cuốc đất, san gạt, be bờ… tất cả tạo nên không khí thật nhộn nhịp, khẩn trương.


bóng áo xanh tình nguyện đã trải khắp triền núi, tất cả đang say sưa với công việc của mình
Bóng áo xanh tình nguyện đã trải khắp triền núi, tất cả đang say sưa với công việc của mình
 

Tôi lăng xăng lấy một cái cuốc, cũng nhanh chóng hòa mình vào nhịp không khí sôi động ấy. Công việc cũng không dễ như tôi tưởng, đất ướt nhẹp vì thấm nước mưa, bám khá nhiều vào cuốc nên hơi nặng, sau một hồi hăng hái, mồ hôi đã ướt áo, tôi bắt đầu thấm mệt. Bao nhiêu năm chỉ ngồi bàn giấy, không phải lao động nặng bao giờ, đột nhiên cầm cuốc, cầm xẻng nên bàn tay có chỗ phồng rộp lên, đau rát. Quay sang cô bé có dáng người nho nhỏ bên cạnh, thấy em vẫn say sưa. Tôi hỏi em không mệt à? Trong mắt ánh lên nụ cười rạng rỡ. Cô bé chỉ về phía đối diện, đội mình đang thi với bên kia xem sau khi hoàn thành ruộng của ai đẹp hơn đấy chị. Thì ra giữa các đội còn diễn ra một cuộc đua ngầm, nhưng mục đích không phải vì lợi ích của bản thân mình, mà nó còn là động lực để mọi người cùng cố gắng.

Khuôn mặt những thanh niên tình nguyện ấy bừng sáng lên và như có lửa trong mắt. Dường như tinh thần, nhiệt huyết của họ có sức lan tỏa mạnh mẽ, khiến những chàng trai, cô gái ở nhà được cưng chiều, ít khi phải lao động vất vả, thế mà đến đây lại say sưa cuốc đất, đắp bờ, không mệt mỏi. Trong không khí nhộn nhịp, hăng say, ai đó cất lên câu hát, rồi từng người, từng người hùa theo để bài hát cứ vang xa khắp cả núi rừng: “...Thanh niên ta ra đi theo con đường của Bác, tiếp bước cha anh truyền thống quật cường...”

Điều khiến tôi đặc biệt ấn tượng là bữa cơm trưa trên công trường, dưới nền đất mới san, tấm bạt được căng tạm để che mưa nắng, thức ăn được chuẩn bị sẵn từ trước, chủ yếu là đồ khô như lạc rang, cá khô… những tấm bìa từ thùng hộp mì tôm thay cho mâm, những chiếc lá rừng làm đĩa, nhưng không ai để ý đến điều đó, quan trọng hơn là không khí của bữa cơm rất vui vẻ, đầm ấm. Dù không có những món ăn ngon, nóng hổi nhưng đây có lẽ là bữa ăn ngon nhất và khiến tôi thấy nhớ nhất cho đến giờ.

Buổi sáng trôi qua nhanh chóng, từ một khu đất hoang sơ đầy cỏ dại, các thửa ruộng đã dần hình thành, nối tiếp nhau trải dài quanh triền đồi. Trong tôi dâng lên một niềm tự hào xen lẫn hạnh phúc, vì việc làm tuy nhỏ nhưng có ích cho cộng đồng và tôi tin, tinh thần tình nguyện của những người mặc màu áo xanh hy vọng sẽ lan tỏa khắp núi rừng, truyền thêm sức sống để bản làng vươn mình trỗi dậy./.

Thu Hiền –TĐ Yên Bái (NA)

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video