Mùa hè xanh của Sức trẻ Tài nguyên Môi trường

Cập nhật : 25/08/2017

Mùa hè xanh lại đến, các bạn trẻ của Đại học Tài nguyên Môi trường lại tạm xa giảng đường, tạm xa ngôi trường Đại học bên dòng sông Tiền. Những cô cậu sinh viên của Khoa Tài nguyện và Môi trường (TNMT) đã khoát lên mình màu áo xanh tình nguyện, cùng với hành trang các chiến sĩ tình nguyện lên đường viết tiếp những dòng Nhật ký xanh của Sức Trẻ TNMT trên con đường hoàn thiện và khẳng định bản thân tại quê hương xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Bước chân đến môi trường mới mà ở đó tất cả đều lạ lẫm với các bạn sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Đồng Tháp. Không ai bảo ai, ấy vậy mà 34 trái tim tình nguyện điều vui một niềm vui chung, tất cả điều ngời lên sự hớn hở vui tươi khi đặt chân đến với xã Gáo Giồng.

Mùa hè xanh 2017, có 34 chiến sĩ tình nguyện đến từ các lớp: NTTS15A, NTTS15B, NTTS16 của Khoa TN&MT. Buổi lễ đón nhận các chiến sĩ được diễn ra với sự đón tiếp rất nồng hậu và nghiêm túc của Đoàn xã Gáo Giồng cùng với đó sự góp mặt của đại diện Đảng ủy xã, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể.

Để chuẩn bị cho chặng đường hơn 15 ngày phía trước, các chiến sĩ tình nguyện đã phải làm quen với các hộ gia đình nuôi quân, những người sẽ cùng BCH xã đoàn đồng hành với các bạn ở mặt trận hậu phương trong suốt chiến dịch. Với sự thống nhất ngay từ những ngày đầu tiên, Bí thư Đoàn
Gáo Giồng Trần Triều Dương cùng đồng chí Phan Văn Tuấn - Bí thư Đoàn khoa Tài nguyên và Môi trường cùng Tiểu ban Truyền thông- Sự kiện Đoàn khoa đã đến thăm và gửi lời chào từng hộ gia đình nuôi quân và cũng không quên dành những lời động viên, chia sẽ thân tình đến các chiến sĩ.

 

Bắt đầu ngày làm việc đầu tiên, các chiến sĩ đã được tiếp xúc với cuộc sống thường nhật của người dân tại địa phương và tiến hành các công trình phần việc tại nơi đơn vị. Trong quá trình thực hiện, các chiến sĩ đã hoàn thành được những công trình phần việc được nhân dân và địa phương đánh giá rất cao, tiêu biểu như: đã thực hiện hoàn thành trên 9 công trình phần việc đã đề ra với trên 500 ngày công lao động trong 2 tuần; Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết; Phối hợp tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông với hơn 150 ĐVTN, Hội viên và quần chúng nhân dân tham gia hoạt động. Cùng BCH Đoàn xã, chi đoàn Ban quản lý rừng tràm Gáo Giồng tiến hành các phần việc phụng dưỡng, hỗ trợ gia đình và tặng quà định kỳ tháng 7 cho 5 cụ già neo đơn với tổng kinh phí 1,5 triệu đồng; Tổ chức lễ bàn giao nhà nhân ái cho cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn là đồng chí Dương Văn Thơ, ấp 6. Tham gia xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu bằng hình thức phối hợp phát hoang tạo sự thông thoáng, lưu thông cho người dân, chăm sóc, đắp gốc cây hoa hoàng yến, hoa phượng với chiều dài 10 km, kết hợp xây dựng mới tuyến đường kiểu mẫu tuyến Gáo Giồng –Phương Thịnh chiều dài 1,2km.

Đồng thời, đã vận động nhân dân làm hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác được thêm 10 hộ mới; đổ đá tuyến đường Bảy Thước, tuyến đường từ cầu 10 tạ - kênh giữa thuộc ấp 4 dài khoảng 3km với trên 370 lượt ĐVTN, sinh viên tình nguyện tham gia. Nhằm thể hiện sự gắn bó gắn bó lâu dài giữa 3 đơn vị xã Đoàn Gáo Giồng, Đoàn khoa TNMT, Đại học Đồng Tháp và Chi Đoàn Ban quản lý Rừng Tràm Gáo Giồng đã cùng nhau thực hiện công trình phát hoang tuyến cửa ngõ chính vào trung tâm khu du lịch sinh thái Gáo Giồng chiều dài khoảng 02km. Hỗ trợ tu sữa Trường Mẫu Giáo Gáo Giồng để chào đón năm học mới đã thực hiện trên 30 ngày công lao động.

Ngoài ra, các chiến sĩ tham gia Mùa hè xanh được tham gia sinh hoạt lửa trại, Hội thi thời trang, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường, các trò chơi rèn luyện kỹ năng, giao lưu cùng đoàn viên thanh niên địa phương trong buổi tối ngày 2/7 vừa qua. Qua hoạt động trang bị, nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cũng như rèn luyện kỹ năng mềm tạo thêm hành trang tương lai cho tuổi trẻ.

 

Dù được Mẹ thiên nhiên ưu đãi với sự phong phú vốn có nhưng quê hương Gáo Giồng vẫn còn đó những vất vã khó khăn là thế thiếu thốn là thế nhưng với Sức trẻ TNMT. Các bạn sinh viên tình nguyện đã xác định đây không phải là một chuyến đi chơi, lại càng không phải là một kỳ nghĩ dưỡng, mà với Sức trẻ TNMT đây là cơ hội để các chiến sĩ góp một phần sức mình vào lợi ích cộng đồng, là môi trường để các bạn chui rèn bản thân mình qua những công trình phần việc cũng như đời sống sinh hoạt thực tế tại địa phương.

Nhưng gì đi qua có thể sẽ bị lãng quên theo thời gian nếu ta không thực hiện nó bằng chính tấm lòng của chúng ta, hiểu được điều đó các chiến sĩ mùa hè xanh luôn thực hiện các công trình phần việc với trách nhiệm và quyết tâm cao độ. Những ly trà đá thâm tình, những giọt mồ hôi tự lau khô cho nhau cùng những ánh mắt động viên với đôi môi nở nụ cười dường như đó là động lực vươn lên hết sự mệt mỏi để rồi các bạn càng đoàn kết hơn, càng xích lại gần nhau hơn nữa để hiểu rằng “Có đi mới biết đường xa, có đi mới thấy mình nhỏ bé biết bao trong tình yêu thương của đồng đội, đi để thấu hiểu bao nổi nhọc nhằn”.

Những hình ảnh tay nắm chặt tay, vai kề vai trong các công trình phần việc thanh niên. Hay những lời động viên nhau vượt qua khó khăn trong hoạt động trải nghiệm thực tế và đặc biệt là sự cảm thông, sự đồng lòng trong hoạt động phụng dưỡng người cao tuổi, người già neo đơn khi mang lại niềm vui trong bữa cơm đầm ấm tình con cháu với gia đình. Tất cả đều tạo nên một dòng cảm xúc để rồi hình ảnh đó chạm đến những trái tim tình nguyện các chiến sĩ Đoàn khoa TNMT.

 

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, Chơi không học bán rẻ tương lai”, hiểu được điều đó các chiến sĩ tình nguyện của Sức trẻ TNMT, luôn hoàn thành tốt công tác học tập, để xung kích tình nguyện vì lợi ích cộng đồng. Hơn thế nữa “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa, cho dù bị cảm, chắc hẳn bạn vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”. Mỗi người chỉ có một lần để trải qua tuổi trẻ, thời gian đã qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại, phải sống sao cho tuổi trẻ của mình trở nên tươi đẹp như chính ý nghĩa của nó.

Nhận thức được điều đó, sức trẻ TNMT, trường Đại học Đồng Tháp với những chiếc áo xanh tình nguyện đã mang cơn mưa mát lành đến với quê hương Gáo Giồng bằng 34 trái tim với lòng nhiệt huyết căng tràn của tuổi trẻ, các chiến sĩ tình nguyện Đoàn Khoa TNMT đã chung tay cùng BCH  Đoàn xã Gáo Giồng và các ban ngành địa phương góp phần thực hiện các công trình phần việc phục vụ lợi ích cộng đồng, bên cạnh việc củng cố và xây dựng các chỉ tiêu về xã Nông thôn mới thông qua chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017.

Mùa hè xanh của Sức trẻ TNMT là những ngày như thế, những ngày cười không suy tư, không hề phiền muộn. Để rồi khi viết những dòng nhật ký xanh của Sức trẻ TNMT trong chiến dịch mùa hè xanh 2017 các bạn không hối tiếc một thời tuổi trẻ. Lúc mà các bạn được sống và cống hiến hết mình trong màu áo xanh tình nguyện của Sức trẻ TNMT.

Phan Văn Tuấn-Đoàn Khoa Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Đồng Tháp

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video