Bến Tre: Khen thưởng 231 tập thể, cá nhân trong Chiến dịch hè tình nguyện 2017

Cập nhật : 23/08/2017

Web.ĐTN: Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh (BCĐ CDTNTN) Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết chiến dịch năm 2017.

Đây là năm thứ 18 tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Tham gia chiến dịch năm 2017, có 25 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh, với sự tham gia của hơn 1.400 sinh viên tình nguyện ngoài tỉnh và 222 sinh viên trong tỉnh; cùng hơn 16.000 đoàn viên, thanh niên, lực lượng đối ứng tại chỗ và 6 đội hình chuyên trong tỉnh với 2.300 chiến sĩ.

Đồng chí Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch
Các đồng chí: Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy và Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch

So với những năm trước, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay gồm có 01 chương trình và 4 chiến dịch. Theo đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai các nội dung bám sát chủ đề, xác định được nhiệm vụ cụ thể trong từng đơn vị, từng đội hình tiêu biểu. Các công trình, phần việc thanh niên được triển khai không những mang lại những giá trị mới góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giải quyết được những khó khăn cho cộng đồng, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn tại các địa phương mà còn tạo cơ hội để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp thoát nghèo, làm giàu, giúp thanh niên hiểu đúng về khởi nghiệp, xác định con đường khởi nghiệp cho tương lai.

Mở màn cho chiến dịch là chương trình Tiếp sức mùa thi với trên 500 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, hướng dẫn giúp sức cho 10.928 thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ở 32 điểm thi tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Với các nội dung tiếp sức tại chỗ, tư vấn, hỗ trợ học phẩm, học bổng, cơm, nước uống, đưa đón học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến nơi dự thi… Tổng giá trị hoạt động trên 230 triệu đồng. Chương trình đã góp phần đáng kể vào việc đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh thi đạt kết quả cao nhất.

Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay được tổ chức khắp 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trọng tâm tại 09 xã xây dựng Nông thôn mới trong năm 2017, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và toàn huyện Chợ Lách. Kết quả, đã vận động xây mới và sửa chữa 159 Nhà tình thương, Nhà tình nghĩa; sửa chữa và xây mới 70.9 km đường giao thông nông thôn; 04 cầu giao thông nông thôn; sữa chửa và xây mới 09 sân chơi thiếu nhi, tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho 7.543 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và người dân nghèo; vận động và hiến 1.326 đơn vị máu; thăm hỏi, tặng quà cho 11.985 gia đình thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, Cựu cán bộ Đoàn và Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tặng 4.925 suất học bổng, học phẩm, quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập… với tổng kinh phí trên 43,8 tỷ đồng.

Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2017 của tỉnh có 25 đội hình với 1.173 chiến sĩ của Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh và Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ “Tổng phụ trách Đội” tỉnh, đội hình “Luật gia trẻ” và của 09 huyện, thành phố. Bên cạnh các hoạt động tham gia xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị, chăm sóc thiếu niên nhi đồng, hoạt động đền ơn đáp nghĩa là các hoạt động hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính cho cán bộ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; tổ chức phiên tòa giả định; thực hiện ngày “Thứ bảy tình nguyện”, ngày “Chủ nhật xanh”. Tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên và người dân, mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tổng. Tổng kinh phí hoạt động của chiến dịch trên 1,25 tỷ đồng.

Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” năm 2017 có 12 đội hình với 310 chiến sĩ là đoàn viên của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và của 09 huyện, thành phố. Gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị, các đội hình đã phát huy được vai trò của từng chiến sỹ trẻ, nổi bật là các hoạt động tham gia xây dựng Nông thôn mới tại các địa bàn đóng quân. Thực hiện bê tông hóa 1.527 m, sữa chữa, nâng cấp 155 m đường bị sụt lún, sạt lở, đắp triên 1.000 m đường giao thông nông thôn, phát hoang 16 km các tuyến lộ liên ấp, vận chuyển vật tư và đắp móng 03 cầu bê tông, trồng 1.000 cây xanh, tổ chức thăm, tặng quà cho 52 gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng… tổng trị giá các hoạt động trên 400 triệu đồng.

Năm 2017, Chiến dịch “Niềm tin xanh” (Hoa phượng đỏ) tiếp tục phát huy và mở rộng với 36 đội hình cùng 350 chiến sĩ của 33 trường Trung học phổ thông và 03 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh và trên 100 giáo viên tham gia Chiến dịch tại các huyện, thành phố. Bằng những hoạt động thiết thực, đội hình "Niềm tin xanh" đã tạo dựng được niềm tin đối với nhân dân và cộng đồng dân nơi các em tham gia chiến dịch. Chiến dịch tập trung chủ yếu vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, Đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thiếu niên nhi đồng và tham gia phong chống tệ nạn xã hội. Đây môi trường rèn luyện thực tiễn thiết thực nhất, giúp các em sống có trách nhiệm, chia sẻ yêu thương, tự phấn đấu hoàn thiện bản thân và trở thành một chiến sĩ tình nguyện bản lĩnh trong tương lai. Tổng kinh phí hoạt động trên 250 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Đảm – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Ban Thường trực BCĐ CDTNTN hè trao bằng khen tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch
Các đồng chí: Nguyễn Văn Đảm – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Nguyễn Thị Hồng Nhung – Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Ban Thường trực BCĐ CDTNTN hè trao bằng khen tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch


Dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã khen thưởng 19 tập thể, 42 cá nhân; Tỉnh đoàn khen thưởng 49 tập thể và 121 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch
Thanh niên tình nguyện hè 2017.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 đã tạm khép lại, những hình ảnh người chiến sỹ áo xanh tình nguyện và những tình cảm lưu luyến vẫn còn đọng mãi trong lòng người dân Bến Tre. Những kết quả có được hôm nay sẽ là niềm tự hào của phong trào thanh niên tình nguyện trong tỉnh. Đó sẽ là nền tảng, động lực mạnh mẽ để duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của những mùa chiến dịch sau.

Tuổi trẻ tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục vận dụng và phát huy những kết quả có được để phát huy sức mạnh cho các phong trào hành động cách mạng tại địa phương; thắp sáng và truyền ngọn lửa nhiệt huyết đến tuổi trẻ, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Phương Diệu - TĐ Bến Tre (KA)

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video