Phú Thọ: Tổng kết các hoạt động thanh niên tình nguyện hè năm 2018

Cập nhật : 18/09/2018

Web.ĐTN: Tại Trường Đại học Hùng Vương cơ sở 1, Tỉnh đoàn - Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2018.


 
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn trao thưởng cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động TNTN hè năm 2018.
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn trao  khen thưởng cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động TNTN hè năm 2018.
 
Với chủ đề “Tuổi trẻ đất Tổ xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, từ ngày 1/6 – 31/8/2018 các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động TNTN hè với các hoạt động thiết thực.

Với chiến dịch Mùa hè xanh, các cấp bộ Đoàn đã tập trung vào việc triển khai có hiệu quả các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng văn minh đô thị; tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giúp thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế, các hoạt động an sinh xã hội: thăm hỏi, chăm sóc, tặng quà, hỗ trợ thanh thiếu nhi, các gia đình chính sách, gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động hè, chăm sóc cho thiếu nhi, tổ chức các hoạt động chăm sóc, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm, khu di tích lịch sử, các hoạt động hướng về biển, đảo.

Chỉ trong 3 tháng hè toàn tỉnh đã tu sửa 20.8 km đường giao thông nông thôn; khơi thông 30 km kênh mương nội đồng, triển khai lắp đặt được 30.7 km Thắp sáng đường quê, mở được 09 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy rừng cho 632 ĐVTN và nhân dân, sửa chữa được 200 nhà văn hóa, nâng cấp, sửa chữa 236 điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi; thăm hỏi tặng 1.241 xuất quà cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 920 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 01 nhà nhân ái cho gia đình khó khăn, 02 nhà khăn quảng đỏ với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Với chiến dịch Hoa phượng đỏ toàn tỉnh đã thành lập và duy trì 92 đội tình nguyện hoạt động tại các huyện, thị, thành trong tỉnh với sự tham gia của 2082 tình nguyện viên trẻ đến từ các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh.

Các tình nguyện viên đã tổ chức được 35 lớp ôn tập văn hóa hè, 13 lớp phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho học sinh; 04 lớp “Kỹ năng sống” thu hút 183 học sinh với nhiều chuyên đề bổ ích như: Ơn nghĩa sinh thành, phòng chống đuối nước, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, phòng chống thương tích, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, tổ chức 760 buổi sinh hoạt hè cho 13.769 lượt thiếu niên nhi đồng nghỉ hè tại địa phương với nội dung sinh hoạt phong phú.

Đối với chiến dịch Kỳ nghỉ hồng được thanh niên khối công chức, viên chức triển khai tích cực theo đúng phương châm lấy chuyên môn làm tình nguyện. Toàn tỉnh tổ chức được 07 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp; tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT, các lớp phòng chống cháy nổ cho ĐVTN và bà con nhân dân, tổ chức 16 buổi khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giúp đỡ cho trên 1.280 người dân trên địa bàn tỉnh, tặng hàng trăm xuất quà hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cấp đổi chứng minh thư miễn phí cho 180 đối tượng là người già neo đơn, tàn tật, gia đình chính sách theo đúng phương châm lấy chuyên môn làm tình nguyện.

Trong chiến dịch Hành quân xanh dành cho khối lực lượng vũ trang toàn tỉnh đã tổ chức 03 khóa “Học kỳ trong quân đội” năm 2018 với sự tham gia của 216 học sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận tham gia, Đoàn Thanh niên Công an các cấp đã phối hợp tổ chức 07 buổi tuyên truyền các kiến thức pháp luật cơ bản thu hút 1236 ĐVTN và người dân tham gia.

Đặc biệt từ ngày 17/7 đến ngày 21/7 năm 2018, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 (bão Sơn Tinh), gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân tại nhiều địa phương của các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam Nông, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Thanh Ba, các cấp bộ Đoàn đã thành lập các Đội TNTN tại chỗ và huy động trên 5.000 lượt cán bộ, ĐVTN trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh tham gia giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ, vận động ủng hộ các tổ chức tình nguyện trong và ngoài tỉnh hỗ trợ trên 400 triệu đồng ủng hộ nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Trong dịp hè, Ban chỉ đạo Chiến dịch của tỉnh đã tiếp nhận, điều phối 16 đội thanh niên tình nguyện với hơn 432 sinh viên của các trường Đại học, cao đẳng ngoài tỉnh về tình nguyện.

Đối với cấp tỉnh, Tỉnh đoàn đã cử 05 đội TNTN hè tập trung của tỉnh về tình nguyện tại các xã khó khăn tại 03 huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập. Trong đợt tình nguyện các Đội TNTN hè cấp tỉnh đã tặng 298 xuất quà cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp tổ chức khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho 50 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, khánh thành 4.3 km đường Thắp sáng đường quê, phối hợp tổ chức 05 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, 05 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho ĐVTN và nhân dân, tham gia sinh hoạt chi đoàn, tổ chức 06 lớp ôn tập văn hóa hè cho các em học sinh. Nhìn chung các Đội TNTN đã phối hợp hiệu quả với BCH Đoàn sở tại, tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện thiết thực, hiệu quả, an toàn, được lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã có đội tình nguyện về hoạt động được đánh giá tốt, thể hiện  được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đối với hoạt động tình nguyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền – UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động TNTN hè 2018. Đồng thời nhấn mạnh thời gian tới các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục quan tâm đến việc tuyên truyền, đổi mới nội dung các hoạt động TNTN sát với tình hình thực tế tại các địa phương, đơn vị; tiếp tục phát huy vai trò xung kích của các ĐVTN tham gia các chiến dịch TNTN đồng thời cần tranh thủ sự ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội, các nhà trường đến phong trào thanh niên tình nguyện riêng và hoạt động Đoàn, Hội nói chung.

Nhân dịp này, Ban chấp hành Tỉnh đoàn đã tặng bằng khen cho 18 tập thể, 28 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động TNTN hè năm 2018 và cấp Giấy chứng nhận cho các bạn sinh viên đã tham gia các Đội TNTN hè của tỉnh năm 2018. 
                                                              

Thanh Hương, Ngọc Mai – TĐ Phú Thọ,BA

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video