Dấu ấn tình nguyện hè của tuổi trẻ Bình Dương

Cập nhật : 18/09/2018

Web.ĐTN: Với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Dương sáng tạo, tình nguyện, vì cộng đồng”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tỉnh năm 2018 qua 03 tháng triển khai đã tạo được sự lan tỏa lớn trong đoàn viên, thanh niên và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Năm 2018, chiến dịch tiếp tục phát huy vai trò của tất cả lực lượng ĐVTN, HSSV với 01 Chương trình và 04 chiến dịch gắn với từng khối đối tượng cụ thể: Chương trình Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh; Chiến dịch Hoa phượng đỏ dành cho giáo viên, học sinh, đội viên; Chiến dịch Hành quân xanh dành cho khối lực lượng vũ trang và Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng dành cho Thanh niên công nhân và lao động trẻ; công chức, viên chức trẻ, Hội viên Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp trẻ, Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và CLB Kết nối thanh niên công nhân.

Theo đó, các hoạt động được diễn ra từ tháng 06 đến hết tháng 08/2018, tại địa bàn các xã còn khó khăn trên địa bàn tỉnh và mở rộng tại các tỉnh ở miền Tây Nam bộ, vùng biên giới, hải đảo và được triển khai trong tất cả các khối đối tượng nhằm phát huy tốt năng lực, sở trường của các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên.

Đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây xanh
Đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây xanh


Cụ thể, với gần 5.785  chiến sỹ tình nguyện hoạt động tại 205 đội hình, các tình nguyện viên đã sửa chữa 42 km đường, làm mới 16 km đường giao thông nông thôn; Xây dựng mới 07 tuyến phố văn minh với tiêu chí “Sáng – Xanh –Sạch- Đẹp – An toàn” ; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 6.150 người dân với tổng kinh phí thực hiện trên 1.6 tỉ đồng; tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện, thu được 1.720 đơn vị máu; sửa chữa 06 và xây dựng mới 18 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú; Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 81 Mẹ VNAH, 560 gia đình chính sách, có công với cách mạng với tổng kinh phí là 680 triệu đồng, tổ chức 128 ngày công giúp đỡ 12 Mẹ VNAH, 58 gia đình TBLS, 128 gia đình chính sách, 05 nhà tình nghĩa được sửa chữa, xây mới; tổ chức được 04 lớp tập huấn khởi nghiệp cho 650 đoàn viên thanh niên; xây dựng mới và nâng cấp 11 sân chơi thiếu nhi. Vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất được 185 ý tưởng, sáng kiến; 55 công trình thanh niên các cấp được triển khai thực hiện với tổng giá trị ước tính trên 1,5 tỉ đồng; ...

Đặc biệt, chiến dịch đã thực hiện các hoạt động tình nguyện tại những địa phương còn nhiều khó khăn trên cả nước như: Cà Mau, Đăk Nông, Tây Ninh, Bình Phước và huyện đảo Phú Quý thân thương; đến với những vùng dân cư còn nhiều khó khăn của nước bạn Kampong Thom - Vương quốc Campuchia; ... và dấu ấn ở từng vùng đất mà dấu chân tình nguyện của tuổi trẻ Bình Dương đi qua đều để lại sự yêu quý, gắn bó của nhân dân, lãnh đạo địa phương, các em thiếu niên nhi đồng.

Xã đoàn An Sơn tiếp tục phối hợp đơn vị kết nghĩa tiểu đoàn 16 thực hiện bê tông hoá đường giao thông nông thôn An Sơn 19
Chiến sĩ Mùa hè xanh giúp dân làm nhà


Tiêu biểu có thể kể tới như: đội hình thanh nguyện tình nguyện tại Huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận với ... đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia đã thực hiện chiến dịch “Làm sạch biển” với việc thu gom rác thải trên biển dài 1km; Công trình thanh niên “Kéo đường điện thắp sáng khu vực cột cờ chủ quyền tại Huyện Đảo Phú Quý; Công trình “Xây dựng sân chơi trẻ em” tại trường Mầm Non Hải Âu (khu vực phía bắc của Đảo Phú Quý);  Đội hình thanh niên tình nguyện tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau đã trao tặng 02 căn nhà tình bạn, 01 sân chơi thiếu nhi tại UBND xã Tam Giang, huyện Năm Căn; trao tặng 20 suất học bổng cho trẻ em học giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc phát huy tốt các kênh thông tin đại chúng, kênh thông tin của tổ chức Đoàn, tuyên truyền trên mạng xã hội được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Qua đó, đã truyền tải được tinh thần, ý nghĩa, tính thiết thực của phong trào thanh niên tình nguyện đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và cộng đồng; đồng thời khẳng định vai trò, sức trẻ của thanh niên, góp phần tham gia xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội địa phương nhất là các xã vùng sâu, vùng còn khó khăn, xây dựng niềm tin yêu của xã hội về lớp thế hệ hôm nay; xứng đáng là thế hệ trẻ của một địa phương năng động, giàu truyền thống anh hùng, góp phần xây dựng đô thị Bình Dương văn minh, giàu đẹp.

CTV Minh Hằng- TĐ Bình Dương(PL)

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video