Dấu ấn từ những mô hình tình nguyện tiêu biểu trong chiến dịch hè 2018

Cập nhật : 17/09/2018

Web.ĐTN: Đây là những mô hình tiêu biểu nằm trong số 15 tỉnh, thành được Ban chỉ đạo Chiến dịch thanh niên tình nguyện 2018 đánh giá, ghi nhận trong việc tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện và đã để lại những dấu ấn không chỉ trong lòng người dân mà trong cả cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận.


Theo Ủy viên BTV, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Thu Vân, các mô hình năm nay không chỉ dừng lại ở số lượng mà còn có sự đa dạng ở nội dung và cách thức tổ chức thực hiện.


 
d
Các đội thanh niên và người dân bản Mọi, xã Lục Dạ triển khai mở đường thực hiện công trình thanh niên cấp tỉnh. Nguồn ảnh baonghean.vn


Con đường từ sự quyết tâm của người trẻ

Với Đoàn Thanh niên tỉnh Nghệ An, công trình thanh niên "Mở mới đường lên bản" là một minh chứng đầy thuyết phục trong chiến dịch thanh  niên tình nguyện hè 2018.

Bản Mọi, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông vốn bị cô lập, nằm cách xa trung tâm xã gần 20km. Để Làm mới tuyến đường từ bản Mọi đi Khe Thỉn sẽ giúp người dân  nơi đây sẽ đi lại dễ dàng, thuận tiên hơn khi chỉ còn 3km, tạo điều kiện cho việc lưu thông trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Với phương thức triển khai vận động sự tham gia của hơn 500 đoàn viên thanh niên gồm: đoàn viên thanh niên, người dân ở hai xã Môn Sơn, xã Lục Dạ cùng các đội hình sinh viên tình nguyện tập trung trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè 2018” đã tham gia đào đắp, san lấp mặt bằng, mở đường.

Kết quả trong vòng 01 tháng làm việc  đầy tích cực, chủ động và tràn đầy sức trẻ của lòng nhiệt huyết, một con đường mới dài 3 km từ bản Mọi đi Khe Thỉn đã được hoàn thành, với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng.
 
f
Bí thư Tỉnh đoàn Sùng A Nủ thăm hỏi, tặng quà người dân tại xã Mù Sang, huyện Phong Thổ


Sẻ chia với đồng bào gặp thiên tai

Không giống như Nghệ An, tuổi trẻ Lai Châu đã thể hiện sức trẻ tình nguyện của mình trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018 khi đã chủ động gặp tình huống phát sinh do mưa lũ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động Đoàn và ĐVTN, nhất là người dân ở vùng chịu ảnh hưởng của lũ, lụt thiên tai gây ra.

Nhằm chia sẻ với người dân nơi đây, Tỉnh đoàn Lai Châu đã chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu, chỉ đạo, kịp thời thành lập nhiều đội hình tình nguyện cơ động sẵn sàng tham gia ứng phó với mưa lũ, hỗ trợ giúp đỡ nhân dân di dời nhà cửa, chuồng trại, vận động, quyên góp tiền mặt, nhu yếu phẩm,… góp phần giúp nhân dân vượt qua khó khăn.

Khi có tình huống đột xuất xảy ra, Tỉnh đoàn đã trực tiếp chỉ đạo “thủ lĩnh” Đoàn cấp huyện nhanh chóng triển khai, phối hợp triển khai các phương án, thực hiện công tác cứu nạn, cứu trợ; tăng cường công tác thông tin báo cáo, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để vận động nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân và các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể, Tỉnh Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các hộ gia đình bị ảnh hưởng tại bản Xin Chải, xã Mù Sang – nơi bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở huyện Phong Thổ. Tỉnh Đoàn đã trao tặng 7 suất quà cho các gia đình có người chết, bị thương, hư hỏng nặng về nhà ở; trao hỗ trợ tiền mặt 3 triệu đồng/người chết (01 người); 01 triệu đồng/người bị thương (02 người) và hộ có nhà bị đổ, sập, hư hỏng nặng (4 hộ). Ngoài ra, các hộ gia đình còn được tặng thêm một số nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt.

Dịp này, Tỉnh Đoàn đã thăm hỏi, động viên các gia đình sớm vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống; đồng thời, huy động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ phối hợp với các lực lượng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn nhằm kịp thời sẻ chia khó khăn với đồng bào.


 
f
Chị Huỳnh Thị Kim Liên trông coi các em nhỏ tại gia đình. Nguồn ảnh baonongnghiep.vn


Những mô mới từ sự sáng tạo

Năm nay, chiến dịch thanh niên tình  nguyện hè 2018 đã tiếp tục được triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh An Giang. Với quy mô cùng kế hoạch bàn bản và sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy, chính quyền cùng sự chung tay của xã hội nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được triển khai thực hiện, qua đó đã xuất hiện những mô hình mới đã thể hiện cách nghĩ, cách làm của Đoàn thanh niên trong tỉnh.

Trong đó, mô hình tuyên truyền, trải nghiệm thực tế tham gia giao thông cho các em thiếu nhi được Tỉnh Đoàn xây dựng với hình thức cho các em thiếu nhi lái xe đạp thực tế trên sa bàn có cảnh sát giao thông hướng dẫn lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn xử lý các tình huống khi chạy xe đến đèn giao thông, các biển báo, biển hướng dẫn, giao nhau khi tới vòng xuyến, giao nhau với đường cùng cấp,... qua đó tạo cho các em thiếu nhi sự tham thích khi được trải nghiệm thực tế và qua đó lồng ghép tuyên truyền thực tế, giúp các em sẽ hiểu rõ hơn về các quy tắc khi tham gia giao thông và tặng các nón bảo hiểm cho các em thiếu nhi.

Không chỉ dừng ở lại một mô hình, Tỉnh Đoàn -  Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh còn triển khai kế hoạch phối hợp hỗ trợ, chăm lo thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, giai đoạn 2018 – 2020.

Với hình thức thành lập quỹ Hỗ trợ vốn kinh doanh cho thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng có ý chí kinh doanh, làm kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Mỗi bạn thanh niên được hỗ trợ tiền mặt từ 5 triệu - 10 triệu đồng/mô hình/dự án (tùy theo quy mô của mô hình, dự án), bằng việc trích 100đ/chai nước cool + (loại 330ml và 500ml) trên tổng doanh số tiêu thụ của hệ thống Ủy ban Hội từ cấp xã đến cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn còn chỉ đạo thành lập 7 điểm giữ trẻ miễn phí trong mùa lũ tại các vùng lũ với 231 trẻ có độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Đồng thời, thành lập mới 05 đội Thanh niên tình nguyện đưa đón trẻ đi học trong mùa lũ bằng ghe, vỏ lãi và kịp thời hỗ trợ người dân trong khắc phục thiên tai, lũ lụt (vỡ đê bao, sạt lỡ nhà, gặt lúa giúp người dân,...).

Với những cách làm, cách nghĩ đầy sáng tạo của cấp bộ Đoàn không chỉ làm phong phú các mô hình trong chiến dịch hè tình nguyện năm nay mà còn huy động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Điều không thể thiếu tạo nên thành công của chiến dịch còn là sự ghi nhận, đánh giá của cấp ủy, chính quyền, qua đó vai trò vị trí của tổ chức Đoàn – Hội tiếp tục được nâng và hơn thế nữa là xây dựng được hình mẫu của thanh niên trong trong thời kỳ mới đã và đang hình thành tạo lên lớp trẻ mới của những người trẻ sẵn sàng cống hiến sức trẻ vì quê hương, đất nước.

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video