Quảng Trị: Dấu ấn Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018

Cập nhật : 28/09/2018

Web.ĐTN: Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018 đã được các cấp bộ Đoàn - Hội trong toàn tỉnh triển khai với nhiều hoạt động, chương trình sôi nổi; nhiều công trình, phần việc ý nghĩa gắn liền với cuộc sống của cộng đồng đã được thực hiện, qua đó khơi dậy niềm đam mê cống hiến của giới trẻ, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của quê hương, đặc biệt là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn của tỉnh.

Đến với xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh trong một ngày hè tháng 7, trước mắt chúng tôi là hình ảnh sôi nổi, nhộn nhịp của hơn 50 đoàn viên, thanh niên tình nguyện, người kéo dây, người lắp bóng đèn, người đấu nối điện... tất cả đang cùng chung tay thực hiện công trình “ánh sáng đường quê”, chiếu sáng 1.2km đường giao thông tại thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ.

Chia sẻ về công trình ý nghĩa này, đồng chí Nguyễn Văn Cát - Chi đoàn thôn Cẩm Phổ cho biết: “Tham gia các hoạt động do Xã đoàn tổ chức, được chung tay thắp sáng các tuyến đường ngay trên quê hương mình là hoạt động hết sức ý nghĩa đối với bản thân tôi nói riêng và các đoàn viên, thanh niên Gio Mỹ nói chung. Mong rằng thời gian tới, tất cả các tuyến đường nông thôn tại mọi miền quê trên địa bàn tỉnh đều sẽ được chiếu sáng, mang lại sự an toàn và thuận lợi hơn trong đi lại cho bà con nhân dân”.

Xây dựng công trình “ánh sáng đường quê” tại thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ là một trong nhiều công trình, phần việc của tuổi trẻ Gio Linh nói riêng, tuổi trẻ Quảng Trị nói chung hưởng ứng Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018. Năm nay, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè được phát động triển khai trong toàn Đoàn từ ngày 03/6 - 31/8, và chọn tháng 7 là tháng cao điểm của chiến dịch với 01 chương trình (Tiếp sức mùa thi) và 04 chiến dịch cấp tỉnh, gồm “Mùa hè xanh”, “Hoa Phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng” và “Hành quân xanh”. Từ chiến dịch, nhiều công trình, phần việc đã được triển khai với những dấu ấn nổi bật.
Thanh niên tình nguyện thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh
Thanh niên tình nguyện thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh

Trong chiến dịch năm nay, cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được tuổi trẻ toàn tỉnh đẩy mạnh triển khai với nhiều công trình, phần việc thiết thực: Xây mới 2,7 km đường giao thông, tu bổ, sửa chữa 20 km đường giao thông nông thôn, khơi thông 37 km kênh mương nội đồng, lắp đặt mới 10 km “Ánh sáng đường quê”, thành lập mới 34 đội hình tình nguyện thu gom rác thải trên địa bàn dân cư trong toàn tỉnh, tổ chức 09 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trên lĩnh vực nông nghiệp thu hút hơn 1.300 đoàn viên, thanh niên nông thôn ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh tham gia... qua đó góp phần tích cực phát huy sức trẻ thay đổi diện mạo các vùng nông thôn của tỉnh. Đặc biệt, chiến dịch năm nay ghi dấu nhiều hoạt động có tính điểm nhấn, nổi bật của tuổi trẻ toàn tỉnh, tiêu biểu là công trình đường giao thông nông thôn và ánh sáng đường quê được tuổi trẻ toàn tỉnh chung tay xây dựng tại thôn Trấm, xã Triệu Thượng - địa phương được biết đến như một vùng biệt lập, ngăn sông cách đò và có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nhất của huyện Triệu Phong với việc thực hiện 01 km đường giao thông nông thôn, 01 km ánh sáng đường quê có tổng trị giá gần 1.2 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở hỗ trợ, giúp đỡ bà con vùng khó, thanh niên Quảng Trị còn tích cực phát huy nhiệt huyết, sự xung kích của tuổi trẻ trong xây dựng nếp sống văn minh tại các đô thị thông qua các hoạt động cụ thể như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”,“Ngày chủ nhật xanh”, “Văn phòng xanh”, “Đoạn đường thanh niên tự quản”, “Tuyến phố văn minh”, bóc xoá biển quảng cáo, rao vặt sai quy định; thu gom và xử lý rác thải trên biển và các điểm đen về rác; chăm sóc và trồng mới cây xanh; làm sạch cơ quan, đơn vị, vệ sinh phòng làm việc... với hoạt động tích cực của 16 đội thanh niên tình nguyện tham gia thu gom rác thải, 13 hoạt động tuyên truyền về xây dựng nếp sống đô thị văn minh, 36 đợt ra quân vệ sinh môi trường với sự tham gia gần 1.330 đoàn viên, thanh niên. Nhiều mô hình hiệu quả tiếp tục được duy trì trong chiến dịch như: "Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Tuyến đường thanh niên tự quản xanh - sạch- đẹp”, “Đoạn đường 03 thế hệ cùng chăm”... Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy được các huyện, thị, thành Đoàn phối hợp tổ chức hiệu quả thu hút gần 7.800 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia.

Trong tháng 7 - Tháng tri ân và cũng là tháng cao điểm của Chiến dịch, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được các cấp bộ Đoàn - Hội tổ chức sôi nổi với nhiều cách làm hay, mới mẻ và sáng tạo, đặc biệt gắn với các hoạt động gắn với kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng 2.245 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; khởi công xây dựng 17 căn nhà tình nghĩa; xây dựng 02 công trình thanh niên cấp tỉnh và 255 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện và cấp cơ sở; khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4.650 người dân; tổ chức đóng góp 1.070 ngày công tu sửa nhà tình nghĩa; vận động thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 1.232 đơn vị máu với tổng trị giá các hoạt động gần 4,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, Tỉnh Đoàn đã vận động, quyên góp các tổ chức, cá nhân chung tay chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông thảm khốc ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tính đến hết tháng 9/2018 đã vận động, quyên góp được hơn 137 triệu đồng.

Những thay đổi của môi trường do biến đổi khí hậu và tác động của con người gây ra đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân. Phát huy vai trò xung kích, tính tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn - Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, kiến thức về phòng chống thiên tai, ngăn ngừa dịch bệnh cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua các hoạt động thực tiễn sinh động, thiết thực: tổ chức ra quân 125 đợt “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh” với sự tham gia gần 24.500 đoàn viên, thanh niên, vệ sinh môi trường biển, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và bảo vệ môi trường; tổ chức 12 đợt ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, xây dựng và duy trì 76 đội hình thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thu hút sự tham gia của trên 1.200 đoàn viên, thanh niên... Sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ Quảng Trị đã góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống an toàn,  đem đến mỹ quan xanh sạch đẹp cho các bãi biển và môi trường tại các địa phương.

Với vai trò phụ trách và dìu dắt thiếu niên, nhi đồng, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay, các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” như: tuyên truyền phòng tránh tai nạn đuối nước, tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại địa bàn dân cư được các cấp bộ Đoàn triển khai sôi nổi, đồng thời các đơn vị cũng đã xây mới 12 sân chơi cho em, tổ chức 04 lớp học rèn luyện kỹ năng sống “Học làm người có ích”, 47 lớp học năng khiếu, thu hút gần 1.500 thiếu nhi tham gia.

Đoàn viên Lê Nguyễn Phương Anh - Đoàn cơ sở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh chia sẻ, trước đây em không biết bơi nên rất lo sợ mỗi khi mùa lũ về. Hè năm nay, em và các bạn được các anh chị Đoàn thanh niên tập huấn kiến thức và kỹ năng bơi lội cũng như cách phòng tránh tai nạn đuối nước, giờ em đã yên tâm và có thể tự bơi được rồi.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018 tiếp tục ghi nhận nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Trị trong công tác quốc tế thanh niên, những nỗ lực trong xây dựng, vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết với tuổi trẻ các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tiêu biểu cho công tác quốc tế của thanh niên Quảng Trị trong mùa hè vừa qua là chiến dịch tình nguyện quốc tế tại 02 huyện Uthumphon và huyện Xaybulyhuyện, tỉnh Savannakhet (Lào) do Tỉnh đoàn tổ chức chuỗi các hoạt động: Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 người dân, trao tặng 2.000 đôi giày, 02 tạ muối, 01 tấn gạo, 300 chiếc màn tuyn, 1.000 khăn quàng đỏ và các nhu yếu phẩm khác cho các em học sinh và người dân 02 huyện Uthumphon và Xaybuly với tổng trị giá chiến dịch gần 200 triệu đồng.

Đây là hoạt động có nhiều ý nghĩa nhằm chung tay hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với nhân dân nước bạn Lào góp phần gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa thế hệ trẻ 02 tỉnh nói riêng và nhân dân 02 nước Việt Nam - Lào nói chung mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bên cạnh các hoạt động tại các địa phương, ở cấp tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức nhiều hoạt động quy mô, mang đến nhiều sân chơi bổ ích, thú vị để các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành như: tổ chức chương trình “Học kỳ trong quân đội” tạo môi trường để 118 thanh thiếu niên, thay đổi nhận thức, giáo dục kỹ năng sống, rèn luyện tính kỷ luật, nề nếp cho bản thân; phối hợp với các đơn vị tổ chức cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XX nhằm kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học trong thanh, thiếu nhi trên địa bàn, đưa việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng đi sâu vào thực tiễn công tác học tập và đời sống; tạo môi trường giao lưu, học hỏi bổ ích dành cho các em học sinh đam mê nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo với cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII, qua đó phát hiện, nhân rộng nhiều mô hình hay, thiết thực và có tính ứng dụng cao trong sản xuất, đời sống...

Đồng chí Nguyễn Khánh Vũ  - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay được Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn - Hội triển khai đồng loạt với nhiều cách làm hay, mới mẻ, sáng tạo, qua đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã xây dựng và thực hiện được nhiều công trình, phần việc thanh niên mang giá trị thiết thực đối với sự phát triển chung của cộng đồng, khẳng định rõ nét vị trí, vai trò của tuổi trẻ trong chung tay phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, đặc biệt là tại các địa bàn vùng khó của tỉnh. Đồng thời, tham gia các hoạt động hưởng ứng chiến dịch cũng là những ngày tháng trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi bạn trẻ, mang lại cho các bạn những giá trị thiết thực để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn, tạo điều kiện để các bạn đóng góp sức trẻ cho sự phát triển kinh tế- xã hội tại các địa phương nơi các bạn từng đặt chân đến”.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018 đã khép lại, những công trình, phần việc tuổi trẻ Quảng Trị đã thực hiện không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đặc biệt là tại các địa bàn còn nhiều khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh, mà sự cống hiến, đóng góp của sắc xanh hôm nay còn là hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Trị nói riêng, tuổi trẻ Việt Nam nói chung, được cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, là môi trường thiết thực để mỗi đoàn viên, thanh niên rèn luyện, học hỏi, cống hiến và trưởng thành.
 

Thúy An - Tỉnh Đoàn Quảng Trị (TN)

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video