Quảng Bình: Hành trình vang mãi Tiếng trống Ninh Châu

Cập nhật : 29/05/2019

Web.ĐTN: Ngày 28/5, tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức Chương trình “Hành trình vang mãi Tiếng trống Ninh Châu” và Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2019.

Dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Đặng Đại Bàng – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng hơn 600 ĐVTN và bà con nhân dân.

Hiển Lộc là một vùng chiêm trũng thuộc xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, là địa bàn bị thực dân Pháp tổ chức những đợt càn quét, khủng bố ác liệt. Hơn nữa, Hiển Lộc là vựa lúa của huyện Quảng Ninh, là một trong những mục tiêu đánh chiếm của thực dân Pháp để thực hiện ý đồ “ai giành được mùa là kẻ ấy chiến thắng”. Chính vì vậy, thực dân Pháp đã dùng nhiều thủ đoạn dã man, tàn bạo để uy hiếp nhưng Nhân dân Hiển Lộc vẫn kiên cường bám ruộng, không chỉ giữ vững mà còn nhanh chóng phát triển cơ sở cách mạng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng trao ngọn đuốc giữ lửa truyền thống cho thế hệ trẻ


Và cách đây 70 năm, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, rạng sáng ngày 15/7/1949 từ thôn Hiển Lộc vang lên những hồi trống giục giã ba tiếng một thông báo cho quân và dân Ninh Châu lệnh tiến công của Ủy ban kháng chiến, và đây là điểm phát lệnh mở màn cho phong trào “Quảng Bình quật khởi” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Từ tiếng trống Ninh Châu, khí thế “quật khởi” đã bùng lên trong toàn huyện Quảng Ninh, tiếng loa địch vận, tiếng chiêng, tiếng mõ hòa lẫn cùng tiếng reo hò giết giặc khắp mọi nơi, làm quân giặc và bọn tay sai tề ngụy vô cùng hoảng sợ, đồn bốt tề ngụy bị tan rã từng mảng góp phần quan trọng, trực tiếp trong phong trào “Quảng Bình quật khởi” từ đó cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng quần chúng ở Quảng Bình, đặc biệt là trong các vùng tạm bị chiếm, Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến. Tinh thần “Quảng Bình quật khởi” đã được khơi dậy và phát huy trong những năm kháng chiến chống Mĩ, cứu nước, và tiếp tục trong công cuộc xây dựng quê hương ngày nay. Ánh sáng ấy vẫn luôn rực cháy trong mỗi người trẻ hôm nay với khát khao cống hiến, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, mang nhiệt huyết, sức trẻ tình nguyện, sáng tạo dựng xây quê hương, đất nước.


Trao tặng 37 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

Điểm nhấn của Chương trình đó là Màn rước đuốc truyền thống được các bạn ĐVTN ưu tú đại diện cho gần 195.478 thanh thiếu nhi của tỉnh nhà rước từ Di tích lịch sử Tiếng trống Ninh Châu về trường THPT Ninh Châu. Ngọn lửa truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam, của tinh thần “Quảng Bình quật khởi” sẽ được truyền lại, thắp lên, tiếp thêm sức mạnh, tinh thần cống hiến, hy sinh, tình nguyện, cho thế hệ trẻ Quảng Ninh hôm nay, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, xung kích trên mặt trận phát triển KT - XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đi đầu trong đảm nhận các khâu khó, việc mới, mạnh dạn trong làm ăn phát triển kinh tế.

Nhân dịp này, Ban tổ chức phối hợp cùng các nhà tài trợ trao tặng 37 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Quảng Ninh (trị giá mỗi suất quà 1.000.000đ).

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình, các đại biểu và ĐVTN đã tổ chức các hoạt động: Khởi công xây dựng nhà nhân ái cho cựu Thanh niên xung phong; trao tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng; Khởi công công trình Thắp sáng đường quê; Tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho ĐVTN.


Thăm và tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tối cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình Tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2019. Chương trình là một bản hòa ca đặc biệt ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để từ đó góp phần giáo dục truyền thống, làm lan tỏa những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng trong giới trẻ; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, định hướng thẩm mỹ âm nhạc, thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu nhi đến với tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Chương trình “Hành trình vang mãi tiếng trống Ninh Châu” là hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi, khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, của cán bộ, đoàn viên thanh niên toàn tỉnh. Đây cũng sẽ là món quà ý nghĩa và thiết thực chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2019 – 2024.


Lê Hồng - TĐ Quảng Bình (TN)

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video