TP.HCM: Thực hành làm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy

Cập nhật : 03/07/2017

Ngày 02/7, tại UBND phường Long Bình, Quận 9 (TP.HCM) 125 chiến sĩ (30 chiến sĩ Hoa phượng đỏ, 20 chiến sĩ Hành quân xanh, 25 đoàn viên và 50 em học sinh lớp học tình thương trên địa bàn phường) đã có những trải nghiệm đầy thú vị với chương trình “Một ngày làm lính cứu hỏa”. Chương trình do Ban chỉ huy Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh Quận 9 - mặt trận phường Long Bình tổ chức.

Công phu từ khâu chuẩn bị

Được biết, để chuẩn bị cho chương trình, ban tổ chức đã lên kế hoạch triển khai từ rất sớm. Nhằm giúp các bạn có những trải nghiệm trọn vẹn, sân diễn tập được bố trí như hiện trường vụ cháy thực sự. Do đó, quá trình chuẩn bị đòi hỏi nhiều công đoạn và nhiều đạo cụ. Đến ngày 30/6, khâu chuẩn bị cuối cùng cho chương trình bao gồm các dụng cụ như: cọc lửa, rào cản, trang phục lính cứu hỏa, phi xăng,vòi phun… đã được hoàn tất, chuẩn bị chào đón 125 chiến sĩ “ra trận”.


 

j
Những trải nghiệm làm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy mang tính giáo dục cao


Tham gia vào chương trình, các chiến sĩ đã được tập huấn lý thuyết cơ bản về kĩ năng phòng cháy, chữa cháy, kĩ năng cơ bản khi sử dụng các dụng cụ chữa cháy. Và hơn hết, phần được các chiến sĩ chào đón nhất chính là tự mình trải nghiệm những công việc của một người lính cứu hỏa, bao gồm: thực hành cứu người thoát hiểm trên cao, hội thi “Phòng cháy chữa cháy”, diễn tập thực hành chữa cháy tại khu dân cư. Với mỗi nội dung, các bạn đều được chỉ dẫn cụ thể cũng như trang bị đầy đủ, đảm bảo an toàn để tiến hành như một người lính thực thụ.

Chương trình mang tính giáo dục cao

“Một ngày làm lính cứu hỏa” không chỉ cung cấp kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, giúp các bạn ứng dụng vào đời sống thực tế để phòng trường hợp xấu xảy ra cho gia đình, môi trường xung quanh, mà còn tạo điều kiện để các bạn trải nghiệm thực tế. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng ứng phó khi gặp lại tình huống tương tự. Cụ thể, chương trình đã để các bạn tự mình mặc quân phục của lính cứu hỏa, tự leo cao cứu người, tự cầm vòi phun nước, bình cứu hỏa để dập những đám cháy... Đây có lẽ đều là lần đầu tiên các bạn tình nguyện viên được tham gia những hoạt động như thế này và là nền tảng để các bạn bảo vệ mình, bảo vệ mọi người xung quanh, cũng như giúp ích trong công tác tình nguyện.

Ngoài ra, đây cũng là những trải nghiệm khó khăn nhưng thú vị. Mặc dù chương trình chỉ là sân diễn tập, song, với việc bố trí như hiện trường thực sự, các chiến sĩ đã khá chật vật trong quá trình thực hành. Từ đó, chương trình muốn giúp cho các chiến sĩ Hoa phượng đỏ, đoàn viên thanh niên và các em thiếu nhi trên địa bàn phường thấy được những khó khăn, vất vả của một người lính cứu hỏa. Đồng thời, thấu hiểu hơn về công việc của những chiến sĩ phòng cháy chữa cháy – những người luôn âm thầm hy sinh vì sự an toàn của mọi người.

Dù còn khá nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trong quá trình tham gia, song tất cả các chiến sĩ đều vô cùng hào hứng và cảm thấy sự ý nghĩa mà chương trình “Một ngày làm lính cứu hỏa”  mang lại. Đây có lẽ là kỉ niệm đáng nhớ của các chiến sĩ tình nguyện trong mùa hè năm nay.

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video