Hoa phượng đỏ: Từ trải nghiệm đến trưởng thành

Cập nhật : 21/08/2017

Web.ĐTN: Cùng với màu áo xanh của sinh viên các trường đại học, cao đẳng tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”, các bạn học sinh THPT với màu đỏ của chiến dịch “Hoa phượng đỏ” đã góp phần làm nên một mùa hè tình nguyện sôi nổi của tuổi trẻ cả nước.

Trong những mùa hè tình nguyện gần đây, chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” cho thấy sự gia tăng về số lượng, chất lượng cũng như có nhiều hoạt động mới được tổ chức giúp các chiến sĩ tình nguyện rèn luyện và trưởng thành. Năm nay, gần 2.600 Đoàn trường tổ chức chiến dịch, với hơn 3.000 đội hình có sự tham gia của hơn 170.000 học sinh, giáo viên trẻ. Đây là kết quả đáng mừng và có sự phát triển so với năm đầu triển khai trên cả nước. Không chỉ tại nơi khởi nguồn của chiến dịch, các địa phương khác cũng đã tích cực tìm tòi, sáng tạo để làm nên bản sắc riêng cho những hoạt động tình nguyện của học sinh THPT.

Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” năm 2017 của Tỉnh Đoàn Bắc Giang thu hút sự tham gia đông đảo học sinh THPT trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa. Bạn Nguyễn Thị Hường (học sinh Trường THPT Hiệp Hòa số 1) cùng với “đồng đội” tham gia trợ giảng hai lớp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn. “Cô giáo nhỏ” hướng dẫn trẻ em hát múa, tập giao tiếp bằng tiếng Anh, luyện cách viết và cách phát âm đúng... Hường chia sẻ: “Tham gia tình nguyện, em có cơ hội được củng cố thêm kiến thức học trên lớp, trau dồi kỹ năng sống. Em thấy mình trưởng thành, chững chạc, tự tin hơn khi đứng trước đông người”.

 
1111
Bạn Nguyễn Thị Hường tham gia trợ giảng


Trong khi đó, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ của quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) đã có kỷ niệm đáng nhớ khi xuống ruộng làm nông dân để hiểu hơn công việc những người nông dân “một nắng hai sương”. Phần lớn các bạn đều lần đầu lội xuống ruộng. Các bạn bảo rằng có làm thử mới hiểu được nỗi vất vả người nông dân. Bạn Hồ Thanh Sang (học sinh Trường THPT An Lạc) cho biết: “Cha mẹ làm kinh doanh nên mình không có cơ hội trải nghiệm những điều này. Mình mới nhổ cỏ dưới ruộng một xíu mà đã đau muốn gãy lưng. Vì có bạn bè làm cùng nên mới vui, hào hứng vậy”. Còn Quỳnh Như (học sinh Trường THPT Bình Hưng Hòa) chia sẻ: "Mình đã hai lần tham gia hoạt động trải nghiệm làm nông dân, lần nào cũng học được nhiều thứ mới mẻ, thú vị. Ngoài việc hiểu về công việc của người nông dân, biết gạo mình ăn được trồng thế nào, con cá sống như thế nào, mình còn có cơ hội làm quen với các bạn mới và trưởng thành hơn”.

Còn các chiến sĩ tình nguyện “Hoa phượng đỏ” của Thị xã La Gi (Bình Thuận) được tham gia hoạt động trải nghiệm ở nương rẫy cách xa khu dân cư, có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn. Tham gia trải nghiệm các em học sinh còn được tham gia các hoạt động thực tế như: làm cỏ, xới đất, trồng rau, cách chăm sóc đàn gia súc, gia cầm… Ngoài ra, các em còn có dịp giao lưu với thanh niên địa phương trong 01 buổi sinh hoạt Chi đoàn, qua đó làm tăng thêm kiến thức về hoạt động tổ chức Đoàn thanh niên tại khu dân cư. Tuy thời gian chưa đủ để các em thực hành các công việc một cách thành thạo, nhưng cũng phần nào để các em cảm nhận được sự vất vả của những người nông dân lao động sản xuất, giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn và quan trọng nhất là giúp các em tự tin phát huy hết năng lực, sở trường của bản thân.

 
222
Các bạn chiến sĩ ở TP.HCM tham gia trải nghiệm một ngày làm nông dân

 
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, các chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” cũng cho thấy mình không hề thua kém các anh chị sinh viên khi thực hiện các công trình phục vụ dân sinh. Các chiến sĩ của Quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện nâng cấp và bê tông hóa hẻm 804 khu phố Trường Khánh, phường Long Phước với chiều dài 350m với kinh phí thực hiện do chính quyền địa phương và có sự hỗ trợ của thanh niên địa phương.

Với khẩu hiệu “Chiến sĩ Hoa phượng đỏ chung tay vì cuộc sống cộng đồng”, 70 chiến sĩ là đoàn viên, thanh niên và giáo viên tổng phụ trách các trường của huyện đoàn Đức Huệ (Long An) đã cùng nhau thực hiện rải 60 khối đá xanh trên tuyến đường kênh T8 với chiều dài 1,2 km giúp người dân nơi đây đi lại dễ dàng hơn khi mùa mưa.

Trong số các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của chiến dịch, không ít bạn đã đến thăm các gia đình mẹ Việt Nam anh hùng, có công với cách mạng và có cơ hội được nghe các mẹ, các ông, các bà kể lại những câu chuyện có thật về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Điều đó sẽ góp phần làm phong phú hơn bài học lịch sử các bạn đã được học trong nhà trường.

 
Các chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ đổ đất nâng cấp khuôn viên sân chơi tại điểm trường tiểu học Xa Rô, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Các chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ đổ đất nâng cấp khuôn viên sân chơi tại điểm trường tiểu học Xa Rô, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

 
Các hoạt động giúp học sinh trải nghiệm nghề nghiệp, trực tiếp thực hiện các bước, các khâu của công việc trong môi trường thực tiễn giúp các em hình dung, hiểu và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Trải nghiệm phổ biến nhất của mọi chiến sĩ chính là được chơi với các em thiếu nhi. Các chiến sĩ đều thấy rất vui vì cảm thấy rằng “mình được trở về tuổi thơ mà không cần vé”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Giang - Bí thư Huyện đoàn Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho rằng, tham gia Chiến dịch tình nguyện “Hoa Phượng Đỏ” là cơ hội để các đoàn viên thanh niên đang ngồi trên ghế nhà trường có cơ hội trải nghiệm, cống hiến sức trẻ cho quê hương và dần hoàn thiện bản thân.

Không dừng lại ở đó, sự trưởng thành của các chiến sĩ, đặc biệt là các bạn học sinh, đã được ghi nhận, cụ thể và tiêu biểu như việc tổ chức kết nạp các bạn vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi các bạn đang tham gia hoạt động trong chiến dịch. Đây là niềm động viên, khích lệ lớn lao đối với mỗi bước phát triển của các chiến sĩ.

 
444
Chi bộ trường THPT Giồng Ông Tố, quận 2, TP.HCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho học sinh Lê Phương Quỳnh - học sinh lớp 12AD1, bí thư Đoàn trường, thành viên BCH chiến dịch Hoa phượng đỏ của trường

 
Những ngày hè đầy ắp ý nghĩa vừa khép lại với các chiến sĩ tình nguyện “Hoa Phượng Đỏ”, hành trang bước vào năm học mới của các bạn là những sự trải nghiệm quý giá từ hoạt động, những kỷ niệm đẹp với đồng đội, người dân và những bước trưởng thành từ trong mỗi cá nhân./.


 

HP - KA

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video