Người kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên

Cập nhật : 28/09/2017

Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, trong thời gian 6 năm qua, anh Trần Đức Hậu đã kết nối hàng chục đoàn tình nguyện đến sẻ chia với bà con.

Khát khao cống hiến

Một buổi chiều đầu tháng 9, khi hàng trăm người dân huyện Krông Pắk, Đắk Lắk đang hăng say cổ vũ cho các đội bóng tranh cúp “giải huyện” nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh. Hậu vẫn mang trên mình chiếc áo xanh  tình nguyện, với vai trò là Phó Ban tổ chức giải, anh phải chạy đôn, chạy đáo từ khâu nước non, loa đài, băng rôn cho đến an ninh giải đấu. Tuy khá vất vả khi đứng ra tổ chức một sự kiện, nhưng anh rất hạnh phúc khi được thấy bà con có dịp hò reo vui vẻ.

Ấn tượng bởi cánh tay trái có vết sẹo dài và làn da sạm đen của anh. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2006, trên đường đi thi đại học ở TP. HCM về, Hậu bị tai nạn lật xe khách khiến cánh tay bị dập nát, bị mất máu rất nhiều, lúc đó chỉ có chị gái bên cạnh. Hơn hai tháng chờ các vết nối gân, vá da đắp thịt từ cẳng chân lên cánh tay hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy anh được nhiều người thương cho ít tiền, cho máu, được các bệnh nhân bên cạnh và các bạn tình nguyện viên (TNV) chăm sóc tận tình. Cảnh đùm bọc giúp đỡ sẻ chia nhân ái giữa những người vốn xa lạ đã “gieo vào tâm hồn của Hậu hạt giống yêu thương”.

Ước mơ, khát khao được mang yêu thương đến với những người gặp khó khăn hoạn nạn trong xã hội, mùa thi năm sau Hậu ghi danh vào Khoa Công tác Xã hội, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Ngay năm học đầu tiên, chàng sinh viên năng động đã thành cán bộ đoàn đầu tàu trong nhiều hoạt động cộng đồng như tổ chức Trung thu cho trẻ em đường phố, vui Noel cho học sinh khuyết tật, tiệc tất niên cho người già neo đơn và các em bé mồ côi. Với chuyên ngành được đào tạo anh đã có khá nhiều lợi thế về kỹ năng trong việc thực hiện các dự án, chương trình xã hội, các hoạt động được tổ chức chuyên nghiệp, đóng góp hiệu quả cao nhất cho cộng đồng.


 
t
Khu vui chơi của các em thiếu nhi được anh Hậu và các tình nguyện viên xây dựng tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, Hậu công tác tại Đội “Công tác xã hội” của tỉnh, ba năm cống hiến và rèn luyện, năm 2013, anh được bổ nhiệm làm Bí thư Đoàn thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk. Bên cạnh các hoạt động trong công tác đoàn và thiếu nhi tại sơ sở, Hậu luôn cố gắng tổ chức các hoạt động vì cộng đồng, huy động tối đa các nguồn lực xã hội, xây dựng các chương trình, công trình thiết thực hiệu quả, đem lại lợi ích cho các đối tượng yếm thế không chỉ trong địa bàn phụ trách, mà còn hướng về các cơ sở còn gặp khó khăn nhằm thúc đẩy phong trào tình nguyện tại địa phương.

Ngọn lửa nhiệt huyết được thắp sáng hơn bao giờ hết khi Hậu được bầu làm Phó Chủ nhiệm mạng lưới tình nguyện khu vực Tây Nguyên (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn) vào năm 2014. Với nhiệm vụ kết nối, lãnh đạo hơn 30 Câu lạc bộ, Đội, Nhóm tình nguyện trên toàn khu vực, Hậu đã huy động được gần 3 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực xã hội, để cùng với các tình nguyện viên đưa những giá trị về mặt tinh thần và vật chất, băng đèo, lội suối đến với người dân nơi xa xôi trên cao nguyên.

Gieo mầm hạt giống tình nguyện

Một thực trạng đáng lo ngại, mà lâu nay thường xuyên xảy ra trên quê hương Đắk Lắk của anh Hậu đó là, hàng loạt tai nạn thương tích đuối nước xảy ra tại nhiều nơi. Trong đó tai nạn thương tâm nhất xảy ra vào cuối năm 2014, cướp đi sinh mạng của 05 em nhỏ người H’Mông tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Nguyên nhân do các em thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ và thiếu sân chơi nên thường rủ nhau ra tắm suối. Trăn trở nhiều đêm với câu hỏi làm sao xây dựng được khu vui chơi bổ ích, an toàn cho các em, Hậu quyết định xây dựng dự án mang tên “Cầu vòng”, vận động được các doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm quyên góp được 120 triệu đồng xây dựng khu vui chơi, tặng được nhiều phần quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi tại thôn Ea Bar

Tiếp nối sự lan tỏa của dự án “Cầu vòng”, những khu vui chơi tương tự được tái chế bằng lốp xe và những vật liệu đã qua sử dụng, được các bạn tình nguyện viên sơn màu sắc rất sặc sỡ, là những cầu trượt, những xích đu, bập bênh tiếp tục được xây dựng ở những xã đặc biệt khó khăn tại các huyện Krông Bông, Krông Pách, Ea Súp (Đắc Lắc), Krông Nô (Đắc Nông), …, giúp các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa có tiếp thêm động lực để đến trường, giảm thiểu tai nạn đuối nước.

Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, Hậu cùng các TNV di chuyển đến những điểm xa xôi của Tây Nguyên, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; nơi mà điện lưới Quốc gia chưa đến được và nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn nặng. Tận mắt thấy được cuộc sống quá thiếu thốn của bà con nơi đây, Hậu đã vận động rất tốt trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp để xây dựng hàng trăm bộ phát điện năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình khó khăn và các hệ thống cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh khép kín cho các em học sinh, giáo viên nội trú tại nhiều trường học trên địa bàn các huyện Krông Pách, Krông Bông, M’Đrắk (Đắk Lắk), Tuy Đức và Krông Nô (Đắk Nông), …

Từng tổ chức và tham gia hàng trăm chương trình tình nguyện, nhưng Hậu vẫn không bao giờ quên được kỉ niệm tại địa danh được mệnh danh là cổng trời Tây Nguyên. Tháng 8 năm 2016, con đường vào Thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông bị chia cắt do lũ, các con suối đều chảy siết, đường rừng trơn trượt. Không để bà con bị thiếu đói do lũ chia cắt, 50 TNV đã được bà con địa phương dùng xe máy gắn xích ở lốp để di chuyển vượt qua 20km, mang đến cho thôn một đêm giao lưu văn nghệ vui vẻ, xây dựng cho các em thiếu nhi 1 khu vui chơi, tặng những bộ áo quần mới và hàng trăm phần quà cho các gia đình khó khăn.

Là một thủ lĩnh tình nguyện dày dặn kinh nghiệm Hậu chia sẻ: Để thực hiện được thành công những chương trình tình nguyện lớn, thiết thực và để lại ấn tượng đẹp trong lòng các TNV và người dân, ngoài công tác liên hệ địa phương, Hậu phải đi tiền trạm, ăn ở với người dân đồng bào để tìm hiểu về tập tục văn hóa của  bà con  và bảo đảm tình hình sinh hoạt, đi lại cho các TNV. Bản thân phải luôn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con cũng như các TNV.

Đặc biệt là bên cạnh các hoạt động tình nguyện, các Câu lạc bộ cũng rất muốn khám phá các nét văn hóa của Tây Nguyên, vì vậy Hậu còn chủ  động giới thiệu rất tận tình về văn hóa, tiềm năng du lịch địa phương qua các nội dung như: giao lưu lửa trại kết hợp nấu cơm lam, uống rượu cần, biểu diễn cồng chiêng, ngày hội trò chơi dân gian, ngủ lại tại nhà sàn,…, nhằm để lại ấn tượng sâu đậm trong các đơn vị tài trợ, hình thành mô hình “Tình nguyện kết hợp du lịch sinh thái”. Vì vậy, các đoàn tình nguyện đều muốn trở lại Tây Nguyên vào dịp tình nguyện năm sau.


 
f
Hoạt động tiếp sức mùa thi năm 2017 của Hậu và các bạn tình nguyện viên

Với những cống hiến tuổi trẻ cho xã hội, Trần Đức Hậu đã được Tỉnh đoàn Đắk Lắk tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Tháng Thanh niên năm 2015, được Huyện đoàn Krông Pắk công nhận: "Đảng viên trẻ tiên tiến làm theo lời Bác"; khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm phong trào Thanh niên tình nguyện huyện Krông Pắk giai đoạn 2000-2014…

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Bí thư Huyện đoàn Krông Pắk nhận xét: Anh Hậu là một Bí thư năng nổ, nhiệt tình, tổ chức được nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa và thiết thực, có nhiều ý tưởng mới trong trong việc xây dựng phong trào Đoàn tại địa phương, có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đoàn tốt, có khả năng hoạt náo, quy tụ được nhiều thanh niên, thiếu niên tham gia các chương trình. Là người luôn đi đầu trong phong trào tuổi trẻ xây dựng văn minh đô thị tại địa phương.

Trái tim nhiệt huyết, lòng nhân hậu sẽ được gắn mãi với cái tên: Trần Đức Hậu. Trung thu năm 2017 sắp đến, những phần quà, những công trình nước sạch, 40 bộ bàn ghế do anh vận động, kết nối các mạnh thường quân sẽ được trao đến các em thiếu nhi huyện Krông Bông (Đắk Lắk), huyện Tuy Đức (Đắk Nông).

Tiếp tục với những khát khao cống hiến, Hậu mơ ước, kết nối chặt chẽ mạng lưới tình nguyện Tây Nguyên thật vững mạnh, chuyên nghiệp; tận dụng mọi nguồn lược của xã hội để mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho trẻ thơ và những người khó khăn. Góp sức trẻ xây dựng Tây Nguyên vững mạnh cùng cả nước.


(Nguồn ĐCSVN) - ĐH

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video