Bình Định: Dấu ấn tháng 6 của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018

Cập nhật : 16/07/2018

Web.ĐTN: Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018 của tỉnh Bình Định được triển khai từ đầu tháng 6/2018 đến nay đã có nhiều “sản phẩm” cụ thể, đánh dấu tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tỉnh, tạo ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác tình nguyện từ nhiều năm qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo và tổ chức triển khai chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ đa dạng các đối tượng: thanh thiếu nhi, gia đình chính sách, nhân dân các huyện miền núi, xã đảo.

Nổi bật trong số đó chính là là hoạt động tình nguyện của 06 đội thanh niên tình nguyện chuyên ngành cấp tỉnh tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” tại các địa bàn các xã nghèo, xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh như: Vĩnh Kim (Vĩnh Thạnh), Canh Hiệp (Vân Canh), An Hưng (An Lão), Ân Sơn (Hoài Ân), Cát Sơn (Phù Cát), xã đảo Nhơn Châu (Quy Nhơn).


Bình Định hình 1 đoàn viên thanh niên làm đường tại Phù Cát
Đoàn viên thanh niên làm đường bê tông tại huyện Phù Cát

Dưới trời nắng gắt của những ngày tháng 7, 135 tình nguyện viên tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện chuyên ngành vẫn hăng hái tham gia các công trình, phần việc cụ thể giúp dân. Đến hết ngày 15/7/2018, đã làm mới 01km đường bê tông nông thôn, làm đường dân sinh, khởi công xây dựng 03 nhà nhân ái, sửa chữa 10 nhà cho các hộ gia đình khó khăn, lắp đặt 50 tủ thuốc gia đình, 10 bồn chứa nước inox và 28 bộ pin năng lượng mặt trời; đào giếng nước sinh hoạt, hỗ trợ 1.000 gà con giống; đồng thời triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, sửa chữa các điểm vui chơi giải trí và tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Chiến dịch “Mùa hè xanh” là một trong 5 chiến dịch tình nguyện do Tỉnh đoàn triển khai trong mùa hè tình nguyện năm 2018.  Ngoài “Mùa hè xanh”, các đội tình nguyện cũng ra quân thực hiện “Hành quân Xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hoa phượng đỏ” với các hoạt động sôi nổi. Trong đó, chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, xã An Toàn, huyện An Lão, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, với các hoạt động: tư vấn sức khỏe cho người dân; trao tặng nhà nhân ái cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm, tặng quà cho bà con nhân dân, sơn sửa nhà mẫu giáo cho em, sửa chữa điện cho 10 hộ dân; tổ chức diễn đàn tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông
Chiến dịch “Hành quân xanh” diễn ra tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát và xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn với các nội dung: Ra quân nạo vét 3km kênh mương nội đồng, giúp dân sửa chữa nhà cửa; trồng cây xanh; thăm, tặng quà gia đình chính sách; tổ chức tuyên truyền PCCC hộ dân cư; xây dựng sân bóng chuyền và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” tại huyện Vân Canh đã tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền về an toàn giao thông trong thanh thiếu nhi; trao tặng 100 cặp phao bơi tay cho học sinh Vân Canh để hỗ trợ các em tập bơi tốt; tặng 20 suất quà dành cho 20 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi khối THPT trên địa bàn huyện Vân Canh; sơn, sửa trường mẫu giáo tại xã Canh Hiệp; tổ chức tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em và các hoạt động sinh hoạt tập thể, tập huấn kỹ năng cho đoàn viên, học sinh.

Điểm nhấn của trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay là bên cạnh việc tổ chức tốt các đội tình nguyện theo từng nhóm đối tượng Chiến dịch “Mùa hè Xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh”, “Hoa phượng đỏ” để tăng chiều sâu và tính chuyên môn hóa cho từng hoạt động tình nguyện, Tỉnh đoàn còn tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia giải quyết nhiều vấn đề bức xúc hiện nay của xã hội như: vấn đề môi trường, phòng chống ma túy, tai nạn thương tích trong thanh thiếu nhi.

 
Bình Định hình 4 dạy học cho thiếu nhi 02
Thanh niên tình nguyện dạy học cho thiếu nhi

Trong đó, đã huy động tốt các nguồn lực tổ chức các 02 công trình tình nguyện ý nghĩa là: làm đường bêtông nông thôn đến khu căn cứ cách mạng tại thôn Thạch Bàn Tây, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát và đào giếng, lắp đặt hệ thống bồn chứa nước, lắp đặt tủ thuốc và hướng dẫn sử dụng, tổ chức truyền thông sức khỏe cho nhân dân tại làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, địa bàn đặc biệt khó khăn, cách trở của tỉnh, khu vực nằm trên đỉnh núi, cách xa trung tâm xã, chưa có hệ thống điện, nước sạch và giao thông kết nối, chỉ có thể được đi bộ và mất khoảng 4 giờ đồng hồ qua nhiều địa hình hiểm trở, dốc núi cao mới đến nơi. Những hoạt động tình nguyện thiết thực này đã tạo được những dấu ấn đậm nét cho chiến dịch tình nguyện hè năm 2018.

Để kịp thời thông tin về hoạt động tình nguyện, Ban Chỉ đạo chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Định còn chú trọng công tác tuyên truyền, liên tục được cập nhật các hình ảnh đẹp trong tham gia tình nguyện của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên website Tỉnh đoàn tuoitrebinhdinh.vn, facebook Tuổi trẻ Bình Định để tạo và chỉ đạo các đơn vị cấp huyện đẩy mạnh tuyên truyền từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho chiến dịch.
 
Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 tại tỉnh Bình Định ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên tham gia.

Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, các phong trào tình nguyện do Đoàn triển khai đã đi vào cuộc sống và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, vừa phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hộivừa tạo ra môi trường rèn luyện cụ thể để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

(CTV Thanh Vân - TĐ Bình Định)- ĐH

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video