Ấn tượng các chiến sĩ 'Mùa hè xanh'

Cập nhật : 15/08/2018

Trồng hơn 2 nghìn cây xanh, làm hàng trăm trụ đèn, nạo vét kênh mương, ôn tập hè, dạy bơi cho các em nhỏ… là những việc làm của 164 chiến sĩ “Mùa hè xanh”: Họ để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng đồng bào ở các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Gia Lai.

Mong muốn quay trở lại cống hiến

Những ngày này màu áo xanh tình nguyện luôn xuất hiện trên mọi nẻo đường tại các xã Ia Piar, Ia Ko, Ia H’Lốp (thuộc huyện Phú Thiện). Những chiếc mũ tai bèo xanh lá cây cùng đồng phục áo đoàn sinh viên trường ĐH Công nghệ TPHCM HUTECH thoắt ẩn thoắt hiện ở các ngõ vào nhà dân vận động những em nhỏ đến trường.

Nằm cách trung tâm TP Pleiku khoảng 100km, đây là các xã có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống. Vì nghèo, nhiều em nhỏ mới học hết cấp 2, thậm chí có những em vừa học xong lớp 1 phải bỏ giữa chừng.

Sinh viên năm 3 trường ĐH Công nghệ TPHCM HUTECH Huỳnh Thanh Tùng (SN 1997) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Gia Lai. Đợt này Tùng quay về làm tình nguyện ở quê hương vì thương người dân tộc thiểu số nơi đây, đặc biệt là người Ja Rai rất khó khăn về kinh tế, trình độ văn hóa thấp.

 
f
Thanh niên Bắc Ninh triển khai 'Tình nguyện tập trung 2018'
 


“Mong ước của em là mang hết sức lực bản thân để giúp được những em nhỏ nơi đây không phải bỏ học giữa chừng, thanh niên không uống rượu từ sáng đến tối, vợ chồng không sinh con quá nhiều. Sau này khi ra trường em cũng mong muốn được trở lại nơi đây để làm việc, giúp đỡ được đồng bào nhiều hơn nữa”, Tùng chia sẻ.

Về xã Ia Le (huyện Chư Pưh) mùa này dày đặc những trận mưa rào. Những con đường nhếch nhác, bừa bãi túi nilon, rác thải nối các thôn giờ đã biến mất, thay vào đó là những con đường sạch đẹp được phát quang để mở rộng tầm nhìn. Tại các điểm trường cũ kỹ cũng đã được sơn sửa, tấm kính vỡ được thay mới để mưa không hắt vào lớp học. Ia Le như được thay áo mới.

Sinh viên năm nhất Lã Ngô Mỹ Linh (SN 1999, trường ĐH Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết: “Đội của em có 20 bạn. Bọn em dạy tin học, kỹ năng nói chuyện, làm xích đu, sơn sửa lại trường học cho các em học sinh xã Ia Le. Lúc mới về rất khó giao tiếp, vì các bạn nhỏ toàn nói tiếng Ja Rai. Chỉ sau 1 ngày, em cùng các bạn nhỏ hiểu nhau hơn qua nhưng trò chơi, giờ thân lắm rồi. Em cũng học được tiếng Ja Rai từ các em nhỏ”.

Nhiều việc làm thiết thực với đồng bào

“Điều đầu tiên tôi muốn nói là thay mặt người dân xã Ia Le cảm ơn các chiến sĩ tình nguyện”, ông Lê Thanh Việt, Chủ tịch UBND xã Ia Le xúc động khi nói về những chiến sĩ “Mùa hè xanh”.

Theo ông Việt, mặc dù thời gian ngắn nhưng các sinh viên tình nguyện đã giúp cho địa phương rất nhiều vấn đề thiết thực mà địa phương lâu nay chưa làm được. Đó là công tác tuyên truyền, vận động bà con trong sinh hoạt có vệ sinh, khoa học. Làm nhiều công trình thanh niên có ý nghĩa thiết thực đối với bà con và các em nhỏ.

“Trong quá trình hoạt động tôi quan sát các bạn sinh viên rất tích cực. Người đầm đìa mồ hôi nhưng khuôn mặt lúc nào cũng tươi cười. Đặc biệt, các bạn ấy đã nắm bắt được tâm lý lứa tuổi từ 9 đến 15, vận động được rất nhiều em đi học trở lại, ôn luyện hè tại các điểm trường. Tôi xuống địa bàn gặp người dân địa phương lúc nào cũng hỏi các bạn thanh niên tình nguyện năm tới có về lại không”, ông Việt cho biết.

Theo anh Đỗ Duy Nam, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai, năm nay công việc tập trung vào làm hệ thống thắp sáng đường quê, sơn sửa trường, trồng cây xanh, ôn tập hè cho các học sinh… Các chiến sĩ “Mùa hè xanh” đã có nhiều việc làm rất thiết thực, hiệu quả rất cao. Tại địa phương, người dân cũng như cấp ủy Đảng rất hoan nghênh những việc làm của các bạn sinh viên.

“Một kỷ niệm rất xúc động khi tôi ghé thăm các chiến sĩ tình nguyện tại xã Ia Ko đó là, hàng chục bạn nhỏ tiểu học tại địa phương đã trang trí lớp học bằng bóng bay, hoa rừng, trên bảng ghi “Cảm ơn thầy cô tình nguyện”. Đơn sơ nhưng ngập tràn ý nghĩa”, anh Nam nói.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” 2018 trên địa bàn tỉnh có sự tham gia của 115 sinh viên ba trường ÐH ở TPHCM; 30 sinh viên trường ÐH Nông lâm TPHCM phân hiệu tại Gia Lai; 15 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai và nhiều ÐVTN ở địa phương.


(Nguồn TPO)- ĐH

Thư viện ảnh

Tiếp thêm động lực, ước mơ cho nhiều sĩ tử đến với giảng đường Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 Thăm và tặng quà cho mẹ VNAH, trẻ em nghèo tại Đắk Lắk

Video